https://huthamcauobinhduong.com/

Tại sao bồn rửa chén dễ nghẹt vào mùa mưa

Bồn rửa chén khi bị nghẹt trong mùa mưa thường tạo cho chúng ta cảm giác khó chịu. Và sẽ càng tệ hại hơn khi tình trạng này lại xảy ra vào các ngày thời tiết xấu, bạn hãy tưởng tượng bên ngoài trời mưa tầm tã và bạn thì đang phải khó chịu khi chứng kiến bồn rửa chén bị nghẹt. Vậy, nguyên nhân nào gây ra tình trạng nghẹt bồn rửa chén? Và bạn sẽ phải xử lý nghẹt bồn rửa chén như thế nào?

Vì sao mùa mưa bồn rửa chén dễ bị nghẹt?

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi nhận thấy dầu mỡ thừa chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghẹt đường ống. Và các đường ống thoát nước trong khu vực nhà bếp phải tiếp nhận lượng dầu mỡ thừa rất lớn mỗi ngày.
 
Vào mùa mưa, nước mưa lưu thông trong những đường ống khiến nhiệt độ nơi đây xuống thấp, dầu mỡ thừa sau khi chế biến hoặc vệ sinh vật dụng sẽ theo nước thải đi vào đường ống và gặp nhiệt độ thấp sẽ đông lại rất nhanh tạo thành mảng bám dọc theo đường ống. Tất nhiên, trong nước thải còn có cả tóc, rác thải và bùn đất,… chúng sẽ dính bám lên dầu mỡ và bước đầu hình thành nghẹt.
 
Tại sao bồn rửa chén bị nghẹt
Tại sao bồn rửa chén bị nghẹt

Một số nguyên nhân làm bồn rửa chén bị nghẹt vào mùa mưa.

 - Do dầu mỡ thừa có trong nước thải khi chế biến thực phẩm bám lên đường ống, lâu ngày đóng thành mảng che khuất không gian thoát nước. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất thường thấy bởi lượng dầu mỡ đi vào đường ống thoát nước của bồn rửa chén mỗi ngày khá lớn, và khó giải quyết triệt để nếu không có giải pháp xử lý dầu mỡ hiệu quả.
 
- Do những vật khó phân hủy như: tóc, rác, cặn bã,… trôi vào đường ống và thường bị giữ lại ở các đoạn gấp khúc, khiến nước thoát khó khăn hay dâng ngược trở lại bề mặt.
 
- Thứ ba, do dị vật không thể phân hủy rơi vào đường ống, hoặc do đường ống bị biến dạng, hư hỏng,… Nếu so với 2 nguyên nhân trên thì trường hợp thứ ba ít gặp nhất.
 

Các hậu quả khi bồn rửa chén bị nghẹt.

Không chỉ gây cảm giác khó chịu, nghẹt bồn rửa chén còn gây ra:

- Những chất thải trong đường ống bị phân hủy gây ra mùi hôi khó chịu trong khu vực nhà bếp;

- Thu hút và làm nơi ẩn náo những loại côn trùng gây hại, tiêu biểu là muỗi.

- Đường ống bị nghẹt lâu ngày sẽ bị hư hại khó sửa chữa;

- Ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa mưa.
 
Nguyên nhân làm cho bồn rửa chén bị nghẹt vào mùa mưa
Nguyên nhân làm cho bồn rửa chén bị nghẹt vào mùa mưa

Tại sao phải xử lý nghẹt bồn rửa chén?

Khi bồn rửa chén có dấu hiệu nghẹt, nước thải sẽ không rút xuống cống nhanh chóng mà việc thoát nước sẽ diễn ra rất chậm, nước thoát rất khó khăn, gây khó chịu trong quá trình bạn rửa bát và kém vệ sinh khi chế biến thực phẩm. Mặt khác, dầu mỡ và rác hữu cơ trong đường ống sẽ phân hủy tạo ra mùi hôi khó chịu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến không gian nhà bếp và bữa cơm gia đình (nhiều gia đình Việt có thói quen dùng bữa tại nhà bếp), bên cạnh đó còn thu hút côn trùng và trở thành nơi trú ngụ của những loại vi khuẩn gây bệnh.
 
Ngoài ra, tình trạng nghẹt bồn rửa chén trong thời gian dài sẽ khiến đường ống bị “tổn thương” do những mảng bám bị vôi hóa không thể xử lý, khi đó phải đụt tường và cắt bỏ đường ống. Do vậy, đừng chủ quan khi thấy bồn rửa chén xuất hiện dấu hiệu nước rút xuống cống chậm, và cần có biện pháp xử lý nghẹt bồn rửa chén để giải quyết kịp thời.

Các cách thông nghẹt bồn rửa chén khác

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thử áp dụng một số cách thông nghẹt bồn rửa chén sau đây để xử lý tình trạng đang gặp phải.

Sử dụng hóa chất tẩy rửa

các loại hóa chất tẩy rửa hay hóa chất tẩy rửa dầu mỡ đã từng là sự lựa chọn số 1 của những hộ gia đình khi xử lý bồn rửa chén bị nghẽn. Song, mặc dù khả năng xử lý nhanh chóng nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng hư hại đường ống. Mặt khác, đó là các hóa chất hoạt động trên bề mặt nên khó có thể xử lý dầu mỡ triệt để.

Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng

- Hỗn hợp chanh và Baking soda: Chanh với tính axit mạnh kết hợp với Baking soda có khả năng sủi bọt cũng là một sự lựa chọn không tồi. Bạn chỉ cần ép chanh lấy nước cốt, sau đó hòa tan với Baking soda và đổ vào đường ống dẫn. Sau đó để trong 30 phút và xem kết quả.
 
- Nước rửa bát: Đây cũng là một loại hóa chất tẩy rửa nhưng ở mức độ an toàn hơn. Bạn có thể thử bằng cách đổ ¼ cốc nước rửa bát xuống đường ống. Sau đó, dội nước nóng xuống để thông nghẹt đường ống.
 
Các cách xử lý khi bồn rửa chén bị nghẹt
Các cách xử lý khi bồn rửa chén bị nghẹt
Sử dụng thiết bị xương cá

Bạn có thể ra những cửa hàng tạp hóa và mua một dụng cụ xương cá, tiếp đến “nhét” dụng vụ này vào đường ống thông qua lỗ thoát nước, sau đó kéo lên có thể bạn sẽ thu được nhiều “chiến lợi phẩm” bất ngờ đấy.

Dùng pit-tông

Bạn vẫn thường thấy trên tivi hay internet việc người ta sử dụng pit-tông để xử lý bồn cầu bị nghẹt. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này để xử lý cho bồn rửa chén. cách thực hiện tương tự và khá dễ dàng.

Xử lý nghẹt bồn rửa chén bằng nước nóng

Đun 3 lít nước sôi, sau đó đổ chầm chậm vào đường ống và kiểm tra tốc độ thoát nước có cải thiện hay không. Lưu ý, nên chuẩn bị găng tay và khẩu trang bảo hộ để phòng trường hợp nước sôi bắn lên người, mặt khác mùi từ đường ống bốc lên sẽ không dễ chịu chút nào.

Sử dụng dịch vụ thông nghẹt bồn rửa chén chuyên nghiệp.

Nếu như sử dụng những phương pháp trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì những bạn có thể liên hệ với dịch vụ thông nghẹt bồn rửa chén của công ty chúng tôi qua hotline: 0933 450 825 để được hỗ trợ dịch vụ một cách nhanh nhất.
Thông cầu nghẹt giá rẻ