https://huthamcauobinhduong.com/

Quy trình xử lý chất thải y tế

Xử lý những chất thải y tế đang là 1 trong những thách thức hàng đầu và được các nhà chuyên gia chú trọng hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu sơ về quy trình xử lý chất thải y tế qua bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Chất thải y tế là gì?

Chất thải y tế hay còn gọi là chất thải sinh học, chất thải lâm sàng,... Có khá nhiều tên gọi thay thế cho tên gọi “chất thải y tế” tùy thuộc vào mức độ tác hại của rác. Vậy chúng là gì? Chất thải y tế chính là các rác thải xuất phát chủ yếu từ các hoạt động khám chữa bệnh, nghiên cứu, xét nghiệm, hoạt động chăm sóc bệnh nhân,... Các rác thải y tế độc hại thường có các thành phần như máu, chất bài tiết, dịch cơ thể, các bộ phận, cơ quan, các dụng cụ y tế như bơm kim tiêm, dao mổ, kim chích, bình truyền dịch, các hóa phẩm, dược phẩm,... và chúng ở trong khá nhiều các dạng như rắn, lỏng khí.
 
Chất thải y tế được các nhà chuyên gia xếp loại vào mục các loại rác thải nguy hiểm đối với môi trường và cho chính cả bản thân con người. Chính vì vậy mà chúng là loại cần được xử lý theo 1 quy trình riêng biệt nhất định để đảm bảo được mức độ an toàn cho con người và môi trường xung quanh chúng ta.
 
Cách xử lý chất thải y tế
Cách xử lý chất thải y tế

2. Các phương pháp xử lý chất thải y tế.

Có khá nhiều phương pháp có thể áp dụng để xử lý các loại rác thải độc hại này. Chất thải nếu đã được xử lý khi chúng ta có đủ vô trùng thì chúng có thể thường được xử lý chung trong các bãi chôn lấp hoặc trong các trường hợp khác, chúng cũng có thể được đưa vào hệ thống cống rãnh để đào thải. Để đảm bảo rằng mỗi phương pháp xử lý các loại chất thải y tế là đúng tiêu chuẩn và bảo đảm được an toàn cho việc tiêu hủy chúng, các chỉ số kiểm tra về bào tử vi sinh sẽ được áp dụng trong việc đo lường khi ta xử lý.

>> Xem thêm: Cách xây dựng hầm cầu tự hoại theo đúng chuẩn
 
Tuy có nhiều phương pháp xử lý chất thải y tế, nhưng chúng ta thường chỉ áp dụng các loại phương pháp sau đây:
 
- Đốt.
- Khử trùng cơ – sinh học.
- Nồi hấp.
- Chiếu xạ.
- Thủy ngân.
 
Ở đất nước ta thì việc xử lý các loại rác thải y tế bằng phương pháp đốt là chủ yếu vì chúng dễ dàng thực hiện và tiết kiệm được chi phí.
 
Dịch vụ xử lý chất thải y tế chuyên nghiệp
Dịch vụ xử lý chất thải y tế chuyên nghiệp

3. Quy trình xử lý các loại rác thải y tế.

Đây chính là hoạt động nhằm giúp chúng ta có thể kiểm soát được số lượng chất thải y tế trong suốt quá trình từ khâu sử dụng đến khâu tiêu hủy. Trong quá trình xử lý chất thải, chúng ta có các bước để thực hiện sau.
 
Phân loại rác thải. Theo như quy định thì rác thải y tế được phân thành các loại rác khác nhau như chất thải sinh hoạt, chất thải lâm sàng, chất thải hóa học, chất thải phóng xạ,... Theo như quy định thì các nhân viên của bệnh viện bắt buộc phải tự giác phân loại các chất thải theo đúng từng loại trong từng bao rác lớn để khi xử lý rác thì mọi việc sẽ thuận tiện hơn.
 
Thu gom và vận chuyển chất thải. Mỗi bệnh viện đều có những nơi tập trung rác thải các loại từ các khoa dồn đến. Từ nơi đây người xử lý rác sẽ thu gom rác theo từng loại được phân sẵn và đưa chúng đến nơi “tập kết”
 
Sử dụng phương pháp xử lý rác thải tiêu hủy chúng. Đến bước này thì tùy theo từng trường hợp mà ta áp dụng cách thức xử lý chất thải theo từng phương pháp áp dụng. Như đã đề cập ở mục trên thì có khá nhiều phương pháp để có thể xử lý chất thải theo đúng loại và chủ yếu chúng ta thường chọn các phương pháp đơn giản và ít tốn phí hơn chính là phương pháp đốt (đối với các loại chất thải rắn).
 
 
Tuy nhiên, cũng tùy vào từng loại chất thải mà các cơ sở áp dụng các phương pháp và quy trình sao cho chúng hợp lý và đúng theo quy định của pháp luật. Tránh gây ra việc ô nhiễm môi trường và để sót lại các chất thải y tế độc hại khiến con người dễ nhiễm phải bệnh tật lây lan.
 
Chất thải y tế không phải hoàn toàn tất cả đều độc hại, tuy nhiên việc bảo đảm làm đúng quy trình để tin rằng các loại độc hại là hoàn toàn bị xử lý triệt để tránh các tình huống xấu xảy ra. Chính vì vậy bạn cùng mọi người xung quanh nên cẩn thận với các loại chất thải y tế để đảm bảo sức khỏe của mọi người nhé.
Thông cầu nghẹt giá rẻ