https://huthamcauobinhduong.com/

Phân loại nước thải và các cách xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt có nguồn gốc từ những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người trong khu dân cư, cộng đồng, những khu vui chơi giải trí, hay từ nhà vệ sinh, từ nhà bếp có những thành phần đặt trưng là hàm lượng BOD5, COD, Nitro, Photpho. Ngoài ra còn tồn tại nhữngi loại vi khuẩn, vi rút gây hại cho con người.
Thành phần ô nhiễm nước thải sinh hoạt là những chất vô cơ và hữu cơ. Với khoảng hơn 60% chất hữu cơ có tính chất hóa học như protein, chất béo, Ure. Hàm lượng nước thải sinh hoạt dao động rất lớn tùy thuộc vào quá trình sinh hoạt thải ra môi trường của dân cư sinh sống nếu không kịp thời xử lý nước thải sinh hoạt sẽ gây ra mầm bệnh ô nhiễm nguồn nước và là nguồn phát sinh ra virus ung thư.

Lượng nước thải sinh hoạt dân cư phụ thuộc vào dân số và đặc điểm của hệ thống thoát nước. Nước thải sinh hoạt chữa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ra còn có những thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Chất hữu cơ chứa trong nước thải sinh hoạt bao gồm những chất như: protein (40-50%), hydratcacbon (40-50%), chất béo (5-10%), nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150-450mg/l. Lượng nước thải sinh hoạt dao động trong phạm vi rất lớn, tùy thuộc vào mức sống và những thói quen của người dân, có thể tính bằng 80% lượng nước được cấp.
 
Cách phân loại một số loại nước thải
Cách phân loại một số loại nước thải

Phân loại một số loại nước thải.

Nước thải ra từ khu nhà vệ sinh, nhà tắm, toilet công cộng.

Đây là loại nước thải sinh hoạt chứa nồng độ những chất ô nhiễm cao nhất, chủ yếu là những chất hữu cơ như: phân, nước tiểu, những virus gây bệnh và cặn lơ lửng. Trong đó, những thành phần ô nhiễm chính đặc trưng thường thấy là BOD5, COD, Nito và Phốt-pho. Đặc biệt, hàm lượng Nito và Phốt-pho nếu không được loại bỏ sẽ làm cho nguồn tiếp nhận nước thải bị phú dưỡng.

>> Xem thêm: Cống bị nghẹt phải xử lý như thế nào.
 
Phần lớn những nhà vệ sinh, nhà tắm, toilet công cộng,… hiện nay đều được trang bị bể tự hoại, và một lượng nước thải từ những khu vực này được thu gom và xử lý tại đây trước khi thải ra môi trường. Thế nhưng, việc sử dụng trong thời gian dài khiến những vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ có trong bể tự hoại bị chết đi, hoặc lượng nước thải và chất thải quá lớn gây ra tình trạng tắc nghẽn toilet và gây ra mùi hôi trong khu vực nhà vệ sinh. cách xử lý hầm cầu bị đầy đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay là dùng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM Septic đổ trực tiếp vào bồn cầu để xử lý.
Một số cách xử lý nước thải
Một số cách xử lý nước thải

Nước thải từ khu nhà bếp.

Điểm đặc trưng của nước thải từ khu vực nhà bếp là chứa hàm lượng dầu mỡ cao, kèm theo đó là những vụn thực phẩm và rác thải hữu cơ. Lượng dầu mỡ này thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thoát nước mà dễ thấy nhất là tình trạng tắc nghẽn ống thoát nước. Do vậy thông thường nước thải từ khu vực nhà bếp sẽ được xử lý sơ bộ bằng cách đi qua bẫy mỡ trước khi được đưa vào xử lý ở những bước tiếp theo.

Nước thải từ khu tắm giặt

Trong 3 loại nước thải thì nước thải từ khu tắm giặt là ít ô nhiễm hơn cả. Bởi thành phần những chất gây ô nhiễm có trong loại nước thải này không đáng kể. Do đó, nước thải từ khu vực này thường sẽ được đưa thẳng vào xử lý tiếp ở các bước sau mà không cần phải xử lý sơ bộ trước.

Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay.

Phương pháp xử lý sinh học

Bản chất của phương pháp sinh học trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là sử dụng khả năng sống và hoạt động của những vi sinh vật có ích để phân huỷ những chất hữu cơ và những thành phần ô nhiễm trong nước thải. những quá trình xử lý sinh học chủ yếu có năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình trung gian anoxic, quá trình kị khí, quá trình kết hợp hiếu khí – trung gian anoxic – kị khí những quá trình hồ. Đối với việc xử lý nước thải sinh hoạt có yêu cầu đầu ra không quá khắt khe đối với chỉ tiêu N và P, quá trình xử lý hiếu khí bằng bùn hoạt tính là quá trình xử lý sinh học thường được ứng dụng nhất.

>> Xem thêm: Công ty thông cống nghẹt quận 9 giá rẻ.

Phương pháp vật lý

Phương pháp này thường được áp dụng để xử lý nước thải là: keo tụ, tuyển nổi, đông tụ, hấp phụ, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Giai đoạn xử lý hoá lý có thể là giai đoạn xử lý độc lập hoặc xử lý cùng với những phương pháp cơ học, hoá học, sinh học trong công nghệ xử lý nước thải hoàn chỉnh. Trên đây là ba cách xử lý nước thải sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, tùy từng thành phần và tính chất nước thải, mức độ cần thiết xử lý nước thải, lưu lượng và chế độ xả thải, đặc điểm nguồn tiếp nhận, điều kiện mặt bằng, điều kiện vận hành và quản lý hệ thống xử lý nước thải, điều kiện cơ sở hạ tầng… để ta chọn công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhất.
Phương pháp xử lý nước thải vật lý
Phương pháp xử lý nước thải vật lý

Phương pháp xử lý hóa học

Phương pháp xử lý hóa học thường dùng trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gồm có: trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa hoặc phản ứng phân hủy những hợp chất độc hại. Cơ sở của phương pháp xử lý này là những phản ứng hóa học diễn ra giữa chất ô nhiễm và hóa chất thêm vào, do đó, ưu điểm của phương pháp là có hiệu quả xử lý cao, thường được sử dụng trong những hệ thống xử lý nước khép kín. Tuy nhiên, phương pháp hóa học có nhược điểm là chi phí vận hành cao, không thích hợp cho những hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt với quy mô lớn. Bản chất của phương pháp hoá lý trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt là áp dụng những quá trình vật lý và hoá học để đưa vào nước thải chất phản ứng nào đó để gây tác động với những tạp chất bẩn, biến đổi hoá học, tạo thành những chất khác dưới dạng cặn hoặc chất hoà tan nhưng không độc hại hoặc gây ô nhiễm môi trường.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp cho bạn phân loại các loại nước thải sinh hoạt, từ đó bạn có thể chọn ra phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả. Nếu như các bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ môi trường khác như thông cầu nghẹt, thông cống nghẹt thì các bạn có thể liên hệ với công ty chúng tôi qua hotline: 0933 450 825.
 
Nguồn: Internet
Thông cầu nghẹt giá rẻ