Công ty thông cầu nghẹt Quốc Trí giá rẻ tại TPHCM

Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn đang thắc mắc muốn biết hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính? Cùng khám phá bài viết dưới đây để sở hữu nguồn thông tin hữu ích là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm ngay thôi nào!

Tìm hiểu khái niệm hiệu ứng nhà kính

Trước khi tìm hiểu Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính đầu tiên bạn cần nắm rõ kiến thức về khí nhà kính để có được cái nhìn tổng thể chính xác nhất về hiện tượng tự nhiên đặc biệt này.

Khí nhà kính là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khí nhà kính bao gồm các loại khí có khả năng hấp thụ những bước xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ trên bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng từ mặt trời. Sau đó, chúng phân tán nhiệt lại cho Trái Đất và gây nên hiệu ứng nhà kính. Thành phần có trong khí nhà kính chủ yếu gồm: CO2, N2O, O3, CH4, hơi nước và các khí CFC. 

Mặt khác, trong hệ mặt trời bầu khí quyển của Titan, Sao Hỏa và Sao Kim cũng chứa những khí gây nên hiệu ứng nhà kính. Khí này có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiệt độ Trái Đất. Nếu không có sự xuất hiện của những khí trên, nhiệt độ trung bình của Trái Đất có thể sẽ lạnh hơn hiện tại khoảng 33 độ C.

Khái niệm Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì

Nhắc tới hiệu ứng nhà kính đa phần mọi người đều đã từng nghe qua nhưng không phải ai cũng nói chính xác hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. 
“Hiệu ứng nhà kính” là thuật ngữ dùng để phản ánh hiệu ứng xảy ra khi dòng năng lượng bức xạ tia sáng mặt trời, chiếu qua mái nhà, cửa sổ bằng kính và được hấp thụ, phân tái trở lại biến thành nhiệt lượng cho không gian bên trong. Từ đó làm cho toàn bộ phần không gian bên trong như được sưởi ấm chứ không chỉ riêng ở chỗ được chiếu sáng tới.

Hiệu ứng nhà kính được phát hiện bởi nhà khoa học Joseph Fourier vào năm 1824 và thí nghiệm đầu tiên được thực hiện bởi John Tyndall trong năm 1858. Tuy nhiên tới năm 1896, bản báo cáo kết luận cuối cùng được làm bởi nhà khoa học Svante Arrhenius.

Khi bầu khí quyển chứa khí được hấp thụ bởi tia cực quang là lúc hiệu ứng nhà kính bắt đầu xuất hiện. Hơi nóng từ mặt trời chiếu xuống trái đất được tích tụ ở tầng đối lưu, tạo ra hiệu ứng nhà kính tại bề mặt các vệ tinh và hành tinh. Cơ chế hoạt động này tương tự như một nhà kính thật sự.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính mô phỏng hiện tượng nghẽn nhiệt xuất hiện trong bầu khí quyển của Trái Đất do sức nóng mà ánh sáng mặt trời không thể bức xạ lại ra bên ngoài.

>> Xem thêm: Xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn

Các hiện tượng hiệu ứng nhà kính điển hình

Để nhận biết đó có phải là hiện tượng hiệu ứng nhà kính hay không thực tế không quá khó nếu như chúng ta hiểu đúng bản chất của nó. Dưới đây là một số hiện tượng thường xuất hiện, cụ thể như sau:

Hiện tượng băng tan

Lý giải về hiện tượng này các nhà khoa học nhận định nó xảy ra do quá trình các chất khí được tích lũy gây nên hiệu ứng nhà kính. Về lâu về dài sẽ khiến Trái Đất nóng lên, thể tích nước giãn nở. Điều này đồng nghĩa với việc tăng tỷ lệ băng tan dần ở hai cực.

Băng tan do hiệu ứng nhà kính

Hiện tượng biến đổi khí hậu Trái Đất

Nguyên nhân chính dẫn tới biến đổi khí hậu bao gồm tất cả các hoạt động tạo ra sự gia tăng các chất khí. Trong đó, hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu có thể giới hạn tại một vùng nhất định nhưng cũng có thể lan ra toàn cầu tùy vào mức độ tồn đọng chất khí.

Hiện tượng hạn hán, ngập lụt

Hiệu ứng nhà kính xuất hiện do bởi các chất khí nhà kính tác động khiến hệ sinh thái biến đổi, nhiều khu vực lâm vào tình cảnh hạn hán kéo dài quanh năm. Ngược lại, một số khu vực lại gặp phải tình trạng lũ lụt kéo dài.

Hiện tượng cháy rừng tự phát

Khí hậu ngày càng ấm hơn, khô hơn do hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao. Vấn đề này có mối liên hệ mật thiết với hiện tượng cháy rừng ngày một gia tăng, đặc biệt là trong những thập niên gần đây.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiệu ứng nhà kính. Nếu xét về cơ bản sẽ gồm 2 nguyên nhân chính.

Khí CO2 gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính

Như đã nhắc phía trên, hiệu ứng nhà kính bắt đầu từ việc bức xạ Mặt Trời xuyên qua lớp khí quyền và chiếu xuống mặt đất. Sau khi bức xạ được hấp thụ, mặt đất sẽ nóng lên, bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thụ làm nhiệt độ trong không khí tăng cao.
Khí CO2 có trong khí quyển cũng giống như tấm kính dày bao phủ Trái Đất khiến Trái Đất không khác gì nhà kính lớn. Trong trường hợp không có lớp khí quyển, nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ rơi xuống mức - 23 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ trung bình theo ghi nhận thực tế là 15 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc hiệu ứng đã làm cho trái đất tăng lên 38 độ C.

Khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính

Theo ghi nhận, khí CO2 ngày càng tăng vì các hoạt động sinh hoạt, khai thác của con người, đặc biệt là hành vi chặt phá rừng, san rừng canh tác, … vô tình khiến phạm vi hiệu ứng nhà kính ngày càng lan rộng. Nhiệt độ không khí cũng thế mà tăng lên. Các nhà khoa học cước tính, chỉ nửa thế kỷ sau, nhiệt độ trái đất sẽ tăng từ 1.5 - 4.5 độ C.

Các khí khác gây hiệu ứng nhà kính

Ngoài khí CO2 còn có các chất khác gây nên hiệu ứng nhà kính, cụ thể như khí CH4, SO2, CFC, Metan, Ozon, hơi nước và các Halogen. Bên cạnh đó còn có sự phát triển dân số, công nghiệp hóa với tốc độ “chóng mặt” cũng tác động trực tiếp tới nhiệt độ Trái Đất.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đều cho rằng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu có mối liên quan mật thiết. Nếu như mức độ hiệu ứng nhà kính vượt qua chỉ số cho phép sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao. Diễn ra lâu dài sẽ khiến khí hậu thay đổi trong nhiều thập kỷ, vô tình đánh mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

Dưới đây là một số tác động nguy hiểm mà hiệu ứng nhà kính gây nên:

Sức khỏe con người: Nhiệt độ tăng cao trong thời gian dài sẽ khiến con người chết vì nóng. Thêm nữa, quá trình chuyển hóa sinh học và hóa học diễn ra trong cơ thể bị đánh mất. Đồng thời, lượng mưa và nhiệt độ thay đổi bất ngờ cũng tạo môi trường thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát.
Tài nguyên bờ biển: Trái Đất nóng lên khiến hiện tượng băng tan trên phạm vi rộng, mực nước biển vì thế cũng dâng cao. Nhiều vùng trũng bị nhấn chìm, diện tích đất hẹp lại.
Sinh vật: Khí hậu thay đổi, nhiệt độ tăng cao làm môi trường sống của sinh vật bị ảnh hưởng, nhiều loài không còn thích ứng kịp, rơi vào tình trạng tuyệt chủng.
Nguồn nước: Hệ thống nước sinh hoạt, nhà máy phát điện, tưới tiêu, sông ngòi, … giảm đáng kể cả về chất lượng lẫn số lượng do khí bốc hơi nhanh, mưa rào xảy đến thất thường. Mưa nhiều còn gây lũ ở nhiều khu vực, khiến các lòng chảo nối các hệ thống sông ngòi đầy lên.
Lâm nghiệp: Tài nguyên rừng cạn kiệt dần, tình trạng cháy rừng tự phát dày đặc.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính hiệu quả nhất

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Mỗi người dân cần có trách nhiệm bảo vệ sự sống của Trái Đất, chung tay khắc phục hậu quả mà hiệu ứng nhà kính gây nên. Bỏ túi một số biện pháp cải thiện tình trạng hiệu ứng nhà kính tốt nhất dưới đây:
- Hạn chế sản xuất, sử dụng các nhiên liệu hóa thạch. Thay vào đó hãy tập thói quen dùng các nguồn năng lượng gió, thủy triều, năng lượng mặt trời hoặc các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái.
- Có trách nhiệm ngăn chặn nạn chặt phá rừng. Tích cực trồng cây, phủ xanh Trái Đất. Bởi cây xanh có thể hấp thụ CO2 cao, hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính khí quyển.
- Tiết kiệm tối đa nguồn nước, điện, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng, …
- Xử lý các vấn đề môi trường đang gặp phải, nghiên cứu các biện pháp chuyển khóa khí Metan, CO2 biến thành những chất có lợi khác phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.
- Tích cực nâng cấp cơ sở hạ tầng bằng việc xây dựng các loại công trình nhà ở dân sinh thân thiện với môi trường. Các tuyến đường đi lại lưu thông thuận tiện, giảm khí thải xuống mức thấp nhất.
- Cải thiện, chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ. Thay đổi thói quen sinh hoạt sao cho phù hợp, thuận theo khí hậu.
- Ưu tiên sử dụng những loại phương tiện giao thông công cộng. Trong trường hợp di chuyển ở phạm vi gần, thay vì đi xe bạn nên chọn cách đi bộ. Ngoài ra, nếu có thể làm việc gần nhà cũng là lựa chọn hoàn hảo giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính cực tốt.
- Đẩy mạnh kế hoạch hóa gia đình góp phần xây dựng một xã hội vững mạnh, nâng cao chất lượng đời sống kinh tế cũng như giảm nhu cầu tiêu thụ tư trang, thực phẩm.
- Hết mình thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các cá nhân, đơn vị, tổ chức hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính và các biện pháp ngăn chặn hiệu ứng nhà kính. Từ đó nâng cao ý thức từng người dân trong khu vực lẫn toàn thế giới.

Mong rằng thông tin chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính. Ngày từ giờ hãy bảo vệ môi trường, hạn chế gia tăng lượng CO2 trong khí quyển để xây dựng ngôi nhà chung Trái Đất.

>> Xem thêm: Quy trình xử lý chất thải y tế

Chuyên mục hỏi đáp với khách hàng

Hỏi: Chị Nguyễn Minh Anh, sinh sống tại Hà Nội thắc mắc: “Hiệu ứng nhà kính có hoàn toàn gây hại cho con người hay không?”

Trả lời: Cảm ơn chị Minh Anh đã dành thời gian gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Xin phép được giải thích thắc mắc của chị. Kết quả của sự trao đổi không cân bằng về năng lượng giữa không gian xung quanh với Trái Đất dẫn tới việc gia tăng nhiệt độ của khí quyển Trái Đất. Hiện tượng này xuất hiện theo cơ chế tương tự giống như nhà kính trồng cây, được gọi tắt là hiệu ứng nhà kính. 
Không xét tới các khía cạnh tiêu cực, nhờ có hiệu ứng nhà kính mà nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái Đất theo quan trắc là 15 độ C. Ngược lại nếu không có hiệu ứng nhà kính, theo tính toán nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ chỉ là -18 độ C. Có thể khẳng định, hiệu ứng nhà kính không hoàn toàn có hại như nhiều người nghĩ bởi nó đã phần nào đóng góp công sức giúp mặt đất duy trì nhiệt độ ổn định, thích hợp cho sự tồn tại, sinh sống và phát triển của con người.

Hỏi: Anh Phạm Văn Thái, 34 tuổi, ngụ tại Quận 3, TP.HCM chia sẻ: “Tại sao phải kiểm soát nhiệt tượng nhà kính? Nếu hiệu ứng nhà kính diễn ra không mong muốn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới môi trường sống của chúng ta?”

Hằng ngày, cuộc sống của con người đều diễn ra rất nhiều hoạt động khác nhau, đặc biệt nhất là đốt nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, than, khí thiên nhiên, … Chưa kể tới hoạt động nông nghiệp như đốt phụ phẩm sau khi thu hoạch, … Thay đổi mục đích sử dụng đất, phá rừng làm rẫy, … vô hình sinh ra nhiều lượng khí nhà kính hơn. 
Nếu nồng độ khí nhà kính tăng cao sẽ làm cho quá trình giữ nhiên cũng vì thế mà tăng nhanh. Nhiệt độ Trái Đất cũng tăng lên đột xuất gây biến đổi khí hậu. Hiện tượng biến đổi khí hậu diễn ra như sau:
Khí quyển và trái đất nóng lên
Thành phần và chất lượng khí quyển thay đổi gây ra nhiều tác hại cho môi trường sống của con người lẫn sinh vật tồn tại trên Trái Đất.
Các đới khí hậu tồn tại hàng ngàn năm bị thay đổi trên các vùng khác nhau. Điều này khiến sự sống của các loài sinh vật, hệ sinh thái thậm chí con người bị đe dọa.
Mực nước biển ngày một nâng cao do tình trạng băng tan. Các vùng đất thấp, đất xung quanh biển hoặc các đảo nhỏ bị ngập úng.
Năng suất sinh học của các hệ sinh thái thay đổi, thành phần chất lượng thủy quyển, địa quyển, sinh quyền cũng biến đổi.
Thay đổi cường độ hoạt động của quá trình hoàn lưu khí quyển, chu trình sinh địa hóa và chu trình tuần hoàn nước trong môi trường tự nhiên.
Nói chung, mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ khí hậu trái đất, ngăn chặn tình trạng hiệu ứng nhà kính có như vậy mới góp phần bảo vệ tối đa môi trường sống của con người. Một cá nhân có trách nhiệm sẽ lan tỏa tinh thần đến cho đông đảo cộng đồng, hãy bắt đầu thay đổi thói quen sống ngay từ hôm nay bạn nhé!

 

Đăng nhập để post bài