https://huthamcauobinhduong.com/

Cách xây dựng hầm cầu tự hoại theo đúng chuẩn

Hầm cầu tự hoại là nơi chứa tất cả các chất thải dạng đặc mà con người và vật nuôi thải ra hàng này, theo thời gian các chất thải này sẽ tự phân hủy thành dạng lỏng và theo đường ống thoát nước ra bên ngoài, còn ống thoát khí thì trên cao để thoát khí trong hầm ra bên ngoài không gây ra khí ứ đọng và nghẹt bên trong.

Nguyên lý hoạt động của hầm cầu tự hoại.

Hầm cầu tự hoại có nguyên lý hoạt động rất đơn giản các chất thải trong nhà vệ sinh qua bồn cầu hay được dẫn đến đường ống thoát đưa vào hầm cầu, tại đây các chất này được sử lý bằng các sinh học yếm khí, tức là các chất thải dạng đặt sẽ được lên men và lắng xuống hầm, còn phần nước thì được tách ra riêng và thoát ra hố và theo đường ống thoát nước ra bên ngoài.  Thiết kế đường ống dẫn từ hầm cầu sang ngăn chứa nước theo nguyên lý chảy tràn do chênh lệch mực nước, nước chảy sang ngăn chứa theo nguyên lý hướng từ dưới lên. Tất cả các nước thải đều chả sang đây và chảy ra hệ thống thoát nước chung.
 
Nguyên lý hoạt động hầm cầu tự hoại
Nguyên lý hoạt động hầm cầu tự hoại

Cách xây dựng hầm cầu tự hoại.

- Bể chứa của nhà vệ sinh tự hoại phải được xây tường đôi có độ dày khoảng 220 mm hoặc dày hơn thì càng tốt.

- Gạch xây tường bể phốt nên xếp một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc M75 (cấp độ bền B5) và vữa xi măng cát vàng M75, mạch vữa phải no, độ dày đồng đều, miết kỹ.

- Các bể kích thước lớn phải có biện pháp gia cố bằng thép đổ bê tông đảm bảo kết cấu cho toàn bộ công trình.

- Cả mặt trong và mặt ngoài bể phốt phải được trát 2 lớp vữa xi măng cát vàng M75, miết thật kỹ, ngoài cùng thì đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao bể và mặt trong đáy bể). Việc quét lớp xi măng chống thấm để hạn chế sự khuếch tán hơi nước trong bể gây ra mùi hôi cho công trình nhà vệ sinh tự hoại.

- Tại các góc bể hầm cầu phải được trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới Inox hay thép chống nứt, thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường bể, một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất là 20cm.

- Nếu như mực nước ngầm quá cao, bạn nên chèn thêm một lớp đất sét dày khoảng 15 cm xung quanh bể.

- Đáy bể phải được làm bằng BTCT, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi bể ở chân tường, chiều cao tối thiểu 10cm để tăng khả năng chống thấm.

- Các chi tiết ống qua tường phải được hàn sẵn và chèn kỹ bằng bê tông sỏi nhỏ M200 (cấp độ bền B15), hoặc bằng gioăng cao su chịu nước.

- Các phần kim loại ở trong hầm bể phốt phải được sơn chống rỉ 2 lớp ngay sau khi lắp đặt.

- Sau khi bạn hoàn tất việc thi công, phải kiểm tra bể rò rỉ bằng cách cho nước vào đầy bể và theo dõi 1,2 hôm trước khi tiến hành xây dựng phần trên của nhà vệ sinh tự hoại. Việc đổ nước vào đầy bể ngoài việc kiểm tra xem bể có bị rò rỉ không thì còn là để tránh hiện tượng đẩy nổi do nước ngầm làm di chuyển, nứt, vỡ bể.

Nguyên nhân gây nghẹt hầm cầu tự hoại

- Bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh hoặc đánh rơi vật gì đó vào bồn cầu.

- Bạn đổ nước xà phòng vào bồn cầu, xà phòng với tính tẩy cao sẽ loại bỏ cả cáclợi khuẩn giúp phân hủy chất thải.

- Do sử dụng lâu năm nên hầm cầu bị đầy.

Và nhiều nguyên nhân khác nữa ....

>> Xem thêm: Bí quyết xử lý mùi hôi hầm cầu chỉ trong 15 phút.

Các nguyên nhân trên dẫn đến hầm tự hoại của bạn bị:

- Bồn cầu bị tắc không xả được nước hoặc bị nghẹt không chảy được.

- Nồng độ xà phòng trong nước cao thì độ pH càng thấp. Độ pH càng thấp thì các vi sinh vật hoạt động yếu và có thể bị tiêu diệt.
 
Mẹo sử lý bồn cầu nghẹt hiệu quả
Mẹo sử lý bồn cầu nghẹt hiệu quả

Mẹo xử lý hầm cầu tự hoại đầy thông dụng

Hút hầm cầu

Thông thường, mỗi khi hầm cầu bị đầy là mọi người lại nhớ đến các dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ. Nhưng liệu đây có phải là giải pháp tối ưu nhất không? Trong một vài trường hợp nếu như hầm cầu bị nghẹt do rơi vật gì vào thì hút hầm cầu là giải pháp tối ưu nhất. Nhưng chi phí khoảng 500.000 đến 1tr cho 1 lần hút thì cũng đáng phải cân nhắc và chỉ nên dùng khi thật sự cấp bách. Nếu trường hợp hầm cầu bị nghẹt do dùng trong thời gian dài thì hãy áp dụng giải pháp sau đây sẽ hợp lý hơn.

Bổ sung lợi khuẩn cho hầm tự hoại

Kẻ thù lớn nhất của cặn bã chính là hệ vi sinh vật sống trong hầm cầu. Thông thường, các vi sinh vật này sẽ phát triển và làm tăng khả năng phân hủy, nhưng theo thời gian các vi sinh vật này sẽ giảm số lượng. Vì thế, bạn nên bổ sung định kỳ lợi khuẩn vào hầm tự hoại để tăng khả năng phân hủy. 
 
Dịch vụ hút hầm cầu tự hoại
Dịch vụ hút hầm cầu tự hoại
Ưu nhược điểm của hầm cầu tự hoại

Ưu điểm:

– Sạch sẽ hợp vệ sinh trong thời đại hiện đại hóa như hiện nay.

– Ngăn chặn được ruồi, nhặng, ngăn chặn được các mâm móng bệnh.

– Sử dụng thuận tiện, dễ dàng, hầm cầu lâu đầy.

Nhược điểm:

– Chỉ sử dụng được ở nơi có nhiều nước.

– Dễ bị nghẹt do sự thiếu ý thức của người sử dụng như vứt giấy vệ sinh loại không tự tiêu hủy vào bồn cầu. Vì thế chúng ta cần phải có biện pháp xử lý hầm cầu bị nghẹt hoặc gọi tới các công ty hút hầm cầu uy tín.

– Giá thành xây dựng hầm cầu sẽ cao hơn so với các loại hầm cầu thông thường.
 
Cách bảo quản nhà vệ sinh tự hoại hiệu quả
Cách bảo quản nhà vệ sinh tự hoại hiệu quả

Cách bảo quản và sử dụng nhà vệ sinh tự hoại.

Hầm cầu mới xây dựng phải cho thật nhiều nước vào mới được sử dụng. Nên sử dụng các loại giấy vệ sinh mềm và tự phân hủy, nếu như sử dụng các loại giấy cứng và khó phân hủy thì phải có sọt rác trong nhà vệ sinh và thường xuyên dọn bỏ.

Với những tư vấn bên trên thì các bạn đã có thể biết được hầm cầu tự hoại là gì và các xây dựng cũng như các bảo vệ hầm cầu như thế nào là an toàn tránh các trường hợp bị nghẹt. Nếu quý khách có nhu cầu xây dựng hầm cầu tự hoại hay các dịch vụ vệ sinh môi trường khác như hút hầm cầu, thông cống nghẹt, thông cầu nghẹt thì có thể liên hệ với công ty chúng tôi qau hotline: 0933 450 825 để được phục vụ một cách nhanh nhất và có giá thành rẻ nhất.
Thông cầu nghẹt giá rẻ