Công ty thông cầu nghẹt Quốc Trí giá rẻ tại TPHCM

Cách Tháo Lắp Bồn Cầu, Bệ Xí Inax, Viglacera Chi Tiết Nhất

Nếu không phải người có kinh nghiệm trong nghề thì ít ai biết được những quy trình tháo lắp bồn cầu. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý khách Cách Tháo Lắp Bồn Cầu, Bệ Xí Inax, Viglacera Chi Tiết Nhất giúp quý khách có thể tự tháo lắp bồn cầu cho gia đình mình.

Sau một thời gian sử dụng, bồn cầu đã xuống cấp và bị hư hỏng nhiều bộ phận. Điều cần làm ngay lúc này là tháo bồn cầu cũ ra và lắp đặt bồn cầu mới để phục vụ nhu cầu sử dụng hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên, cách tháo lắp bồn cầu như thế nào thì đúng kỹ thuật và nên bắt đầu từ đâu?

Một số lưu ý trước và sau khi tiến hành tháo lắp bồn cầu

Lựa chọn loại bồn cầu phù hợp là lưu ý vông cùng quan trọng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bồn cầu khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và diện tích không gian nhà vệ sinh mà quý khách có thể lựa chọn những sản phẩm bồn cầu có thiết kế kích thước phù hợp nhất. Hiện nay, không quá khó để có thể sở hữu cho gia đình một sản phẩm bồn cầu chất lượng. Tuy nhiên quý khách hàng cũng cần phải tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, xuất xứ, thương hiệu của các loại bồn cầu khác nhau. Tránh bỏ tiền oan mua phải những mặt hàng kém chất lượng, nguy hiểm trong quá trình sử dụng.
Lựa chọn đơn vị lắp đặt bồn cầu uy tín trên thị trường để đảm bảo ít xảy ra sự cố như bồn cầu bị tắc nghẹt, bồn cầu bốc mùi hôi thối. Hiểu được nguyên lý và cấu tạo của bồn cầu sẽ giúp quý khách lựa chọn được sản phẩm phù hợp, phục vụ hiệu quả nhất mục đích của mình.

Cách tháo lắp bồn cầu đơn giản

Chuẩn bị dụng cụ, phụ kiện đi kèm và bồn cầu mới để tiến hành lắp đặt thuận lợi

Để đảm bảo việc tháo lắp bồn cầu nhanh chóng và đơn giản thì sự hỗ trợ của các dụng cụ như kìm, máy khoan, tua vít, livo, thước dây, băng dính, xi măng trắng… và các loại đồ bảo hộ bao gồm găng tay, mắt kính an toàn là không thể thiếu. 

Phụ kiện đi kèm trong bồn cầu


Khi mua một sản phẩm bồn cầu mới đã có đầy đủ các phụ kiện kèm theo như Két nước, nắp đậy bồn cầu bằng nhựa, ống dẫn nước, ống xả thải vào hầm cầu, các loại đinh và ốc để cố định các bộ phận này lại với nhau. Quý khách cần kiểm tra đầy đủ những phụ kiện này đã có đủ hay chưa và đọc hướng dẫn sử dụng để thực hiện lắp đặt đúng quy trình. Thực hiện theo đúng trình tự như trong Hướng dẫn sử dụng để tránh phải tháo lắp nhiều lần và đảm bảo tuổi thọ cho bồn cầu.

>> Xem thêm: Quy trình rút hầm cầu cụ thể cho một số loại hầm hay gặp

Vệ sinh mặt sàn, ống dẫn nước và xác định vị trí ống chờ thải

Vị trí sau khi tháo bồn cầu cũ ra ngoài để chuẩn bị lắp đặt bồn cầu mới cần được vệ sinh sạch sẽ nhằm đảm bảo xi măng có thể bám chặt và cố định bồn cầu đúng vị trí, tránh bị xê dịch hoặc tụt xuống thấp trong quá trình sử dụng. Quý khách có thể làm sạch vị trí lắp bồn cầu bằng nước sạch, nước tẩy rửa hoặc xà phòng. Ở vị trí ống dẫn nước của bồn cầu nếu như không bị tắc nghẹt thì chỉ cần dội nước qua một lần để làm sạch đường ống. Nếu đường ống bồn cầu đang bị tắc thì cần xử lý tình trạng tắc nghẹt trước rồi mới lắp bồn cầu mới.
Ở những loại bồn cầu khác nhau có thiết kế vị trí ống chờ thải khác nhau, do đó quý khách cần kiểm tra xem vị trí lắp đường ống chờ thải ở bồn cầu mới có giống với bồn cầu cũ hay không. Đường ống chờ xả thải cần được lắp trước khi đặt bồn cầu và cách tường sau khoảng 300mm là hợp lý nhất. Tùy thuộc vào từng loại bồn cầu mà vị trí của đường ống xả thải sẽ khác nhau những không nên lắp đặt quá cao sẽ gây cản trở trong quá trình xả chất thải. Thường thì vị trí đường ống xả thải cách mặt sàn từ 1-2 cm.

Vệ sinh bồn cầu, mặt sàn trước khi lắp đặt

Lưu ý sau khi lắp đặt bồn cầu

Sau khi hoàn thành quá trình lắp đặt bồn cầu mới, quý khách cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo bảo vệ bồn cầu đúng cách, kéo dài tuổi thọ bồn cầu và phục vụ nhu cầu sử dụng hiệu quả:
- Giữ áp lực nước trong bồn cầu không vượt quá 0.3 KgF/mét khối. Bởi vì nếu áp lực nước cao hơn mức này có thể gây nứt vỡ bồn cầu và đường ống nước lắp đặt bên trong.
- Vị trí sử dụng bồn cầu không nên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để nguồn nhiệt quá lớn cạnh bồn cầu có thể gây nứt vỡ, hư hỏng lớp men bảo vệ bồn cầu.
- Trong quá trình sử dụng không nên đặt các vật nặng lên bồn cầu và nắp bồn cầu. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, hãy lưu ý không để các bé đứng lên bồn cầu vì như vậy vừa nguy hiểm cho các bé vừa làm cho bồn cầu bị nứt vỡ rất nguy hiểm.
- Dây cấp nước cho bồn cầu phải luôn được thông thoáng, không thực hiện buộc hay gấp dây lại để tránh hiện tượng nước cung cấp cho bồn cầu không đủ
- Không nên bỏ thức ăn thừa, rác thải sinh hoạt vào trong bồn cầu. Những chất thải này là nguyên nhân chủ yếu khiến cho bồn cầu bị tắc nghẹt thường xuyên. 
- Thường xuyên tẩy rửa, làm sạch bồn cầu bằng nhiều phương pháp khác nhau để đảm bảo vệ sinh và kéo dài tuổi thọ cho bồn cầu.

Những lưu ý sau khi lắp đặt bồn cầu

Hướng dẫn cách tháo bồn cầu đơn giản, dễ dàng

Lắp đặt bồn cầu mới thay thế vào vị trí của một chiếc bồn cầu trước đó khó hơn là lắp mới hoàn toàn. Bởi vì cần phải tháo bồn cầu cũ ra trước thì mới lắp được bồn cầu mới. Kỹ thuật tháo bồn cầu khác nhau ở những thiết kế bồn cầu khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tháo 2 loại bồn cầu phổ biến nhất hiện nay, đó chính là bồn cầu ngồi bệt và bồn cầu xí xổm.
Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo bồn cầu bao gồm: Máy khoan, thanh bẩy, cờ lw, mỏ lết, cưa kim loại, dao trét mát tít, giẻ lau, xô đựng nước, mắt kính và găng tay bảo hộ.

Cách tháo bồn cầu ngồi bệt khi đi vệ sinh

Bước 1: Khóa van tháo nước trên bể chứa, xả hết nước đang có trong bể chứa đi
Bước 2: Dùng giẻ lau khô nước còn sót lại trong bể chứa và làm sạch bể chứa trước khi tháo. Nếu còn nhiều nước cần dùng cốc nhỏ để múc hết lượng nước ra bên ngoài.
Bước 3: Tháo đường ống dẫn nước vào bồn cầu. Để tránh nước tràn ra sàn cần sử dụng xô để hứng nước trong đường ống.

Bước 4: Tháo két nước trên bồn cầu ra.

Cách tháo bồn cầu ngồi bệt


Bước 5: Tách bồn cầu ra khỏi sàn nhà vệ sinh. Ở bước này cần lưu ý thực hiện cách tháo khác nhau ở bồn cầu cố định bằng ốc vít hoặc bồn cầu được cố định bằng keo dính.
- Trường hợp bồn cầu được cố định bằng ốc vít thì chỉ cần dùng cờ lê, mỏ lết để mở các khớp nối ốc vít ra và nhấc bồn cầu ra là được.
- Trường hợp bồn cầu được cố định bởi keo dính và vữa xi măng thì sử dụng dao trét cạo xung quanh chân bồn cầu để loại bỏ mối liên kết giữa bồn cầu và mặt sàn nhà vệ sinh là có thể nhấc bồn cầu cũ ra chỗ khác.
Bước 6: Sau khi nhấc bồn cầu cũ ra khỏi vị trí cần lắp đặt mới sẽ tiến hành vệ sinh vị trí lắp đặt. Dùng dao cạo sạch những mảng bám vữa xi măng còn sót lại và dùng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch bề mặt. 
Bước 7: Dùng nắp nhựa hoặc một miếng gỗ nhỏ che đậy phần miệng ống dẫn thoát nước để tránh những vật cản trong quá trình lắp đặt bồn cầu mới có thể rơi xuống ống thoát nước.

Cách tháo bồn cầu bệ xí xổm

Bồn cầu ngồi xổm có thiết kế đơn giản và ít bộ phần hơn bồn cầu ngồi bệt cho nên việc tháo bồn cầu ngồi xổm cũng dễ dàng hơn rất nhiều.
Bước 1: Múc nước bên trong bồn cầu ra ngoài và lau khô bồn cầu
Bước 2: Dùng máy khoan hoặc đục tay để phá liên kết giữa bồn cầu với sàn nhà vệ sinh. Lưu ý trong quá trình thực hiện nên khoan đục khéo léo tránh làm vỡ bồn cầu hoặc các bộ phận ống dẫn nước xung quanh.
Bước 3: Sử dụng thanh gỗ hoặc thanh kim loại chắc chắn để bẩy bồn cầu ra khỏi vị trí
Bước 4: Làm sạch vị trí cần lắp bồn cầu mới

Cách tháo bồn cầu bệ xí xổm

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cách lắp đặt bồn cầu ngồi bệt khi đi vệ sinh

Sau khi tháo bồn cầu cũ ra ngoài và vệ sinh sạch sẽ vị trí cần lắp đặt bồn cầu mới, quý khách thực hiện lắp đặt bồn cầu mới theo các bước sau:
Bước 1: Lắp van nước và lưới gà theo đúng quy trình như trong Hướng dẫn sử dụng trước khi lắp bồn cầu vào vị trí khớp với ống chờ thải. Nếu bồn cầu mới đã được lắp đặt sẵn thì bỏ qua bước này.
Bước 2: Tiến hành lắp lớp nệm cao su vào ống chờ thải
Để làm tăng độ khít giữa ống chờ thải và cao su, quý khách có thể sử dụng thêm keo silicon kết nối 2 vị trí này.
Bước 3: Ở thiết kế mới của những loại bồn cầu ngồi bệt này được thiết kế đế gắn bằng bu lông và có phần nhô lên sàn nhà vệ sinh, quý khách chỉ cần nhấc bồn cầu lên và đặt đúng vào vị trí có ống chờ thải là được. Căn chỉnh, di chuyển nhẹ nhàng sao cho ốc vít trên bồn cầu khớp với vị trí bu lông ở bên dưới cùng với lớp đệm cao su để cố định bồn cầu cơ bản.

Cách lắp bồn cầu đơn giản nhất

Bước 4: Xoáy chặt bu lông, ốc vít vào vị trí được định sẵn để cố định bồn cầu chắc chắn
Điều chỉnh độ dài của ốc vít sao cho phù hợp, tạo tính thẩm mỹ và an toàn trong quá trình sử dụng bồn cầu. Không nên siết quá chặt ốc vít vì như vậy có thể làm nứt vỡ bồn cầu. Lắp đặt thêm phần mũ cho các bu lông để tạo tính thẩm mỹ và hạn chế quá trình oxy hóa kim loại có thể ảnh hưởng tới chất lượng bồn cầu.
Bước 5: Lắp bể chứa nước bên trên bồn cầu
Bể chứa nước được liên kết với bồn cầu bởi lớp đệm cao su, quý khách nhấc két nước chứa lên và đặt từ từ vào thân bồn cầu sao cho các vị trí khớp với nhau để cố định chúng chắc chắn là được.
Bước 6: Sử dụng keo silicon  hoặc vữa xi măng để trám quanh chân bồn cầu để đảm bảo độ kín giữa bồn cầu và mặt sàn.
Bước 7: Sau khi chờ vữa xi măng khô lại thì mở van nước kiểm tra và vận hàng thử bồn cầu.
Ở bước cuối cùng này , quý khách cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống xả thải của bồn cầu có trơn tru hay không, lượng nước được bơm vào có đủ hay không và còn vị trí nào bị hở hay rò rỉ nước hay không. Nếu không có vấn đề gì thì quá trình lắp đặt bồn cầu đã thành công và sử dụng bồn cầu bình thường.

Cách lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm

Lắp đặt bồn cầu xổm

Lắp đặt bồn cầu xổm với 4 bước nhanh gọn sau đây:
Bước 1: Trộn xi măng với nước theo tỉ lệ 1:1 và dùng trát một lớp mỏng khoảng 1 - 1,5 cm lên vị trí cần lắp đặt bồn cầu.
Bước 2: Đặt bồn cầu vào vị trí đã được lót vữa xi măng trước đó. Bước làm này cần thực hiện nhanh chóng, khi vừa chưa khô lại để bồn cầu được bám chắc chắn vào vị trí.
Bước 3: Điều chỉnh bồn cầu sao cho tâm lỗ xả thải ở bồn khớp với tâm của ống thoát chất thải. Nhấn một lực nhẹ lên bồn cầu và giữ nguyên 10 giây để lớp xi măng và bồn cầu kết dính với nhau.
Bước 4: Cuối cùng, dùng vữa hỗn hợp trát kín những lỗ hở tại vị trí tiếp xúc giữa bồn cầu với mặt sàn để chống thấm nước trong quá trình sử dụng.
Đối với bồn cầu ngồi xổm thì sau khi lắp đặt cần chờ 48 tiếng sau mới sử dụng được. Bởi vì lớp xi măng cần thời gian để khô lại và dính bồn cầu chắc chắn. Nếu sử dụng ngay, nước chảy vào sẽ làm mềm vua khiến bồn cầu bị lỏng, dịch chuyển khỏi vị trí.

Cách lắp đặt bồn cầu Inax và bồn cầu Viglacera đơn giản nhất

Cách lắp đặt bồn cầu Inax

Bồn cầu Inax là một trong những thương hiệu bồn cầu được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Thiết kế bồn cầu Inax cóc điểm đặc biệt hơn những bồn cầu khác cho nên cách lắp đặt cũng có sự khác biệt so với những loại bồn cầu thông thường. 

Bước 1: Đầu tiên là lắp đế thải cho bồn cầu
Sử dụng gioăng cao su ôm thật khít vào đế thải bồn cầu để tránh tình trạng rò rỉ nước và chất khí trong quá trình sử dụng sau này. Sau đó đặt đế thải bồn cầu lên điều chỉnh sao cho thẳng góc với tường. Vít chặt các đinh vít cố định đế thải. Ở những sản phẩm bồn cầu Inax hiện đại thiết kế đế thải liền thì dùng keo dán silicon hoặc vữa xi măng để cố định 2 cạnh xuống mặt sàn nhà vệ sinh

Bước 2: Lắp thân lên phía trên đế thải
Điều quan trọng nhất của bước làm này là lỗ thoát bồn cầu phải được cắm đúng vào miệng đế thải, cố định xung quanh bằng các loại ốc vít.

Lắp đặt bồn cầu Inax


 Bước 3: Sau khi cố định thân và đế thải bồn cầu dùng vữa xi măng để gắn kết chắc chắn bồn cầu và sàn nhà. Nên lựa chọn sử dụng xi măng trắng để tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà vệ sinh. Trát xi măng trải rộng quanh ống thải và trát xung quanh chân bồn cầu để cố định chắc chắn bồn cầu trên nền nhà.

Bước 4: Đặt phân khối nước vào bồn cầu theo như hướng dẫn sử dụng được minh hoạ trong giấy Hướng dẫn. Sau đó đặt két nước lên phía trên bồn cầu. Nếu bồn cầu chưa lắp đặt két nước sẵn thì quý khách cần tiến hành lắp đặt bồn cầu Inax đúng chuẩn theo hướng dẫn sau đó mới đặt lên thân bồn cầu.

Bước 5: Lắp nắp bồn cầu theo đúng khớp và vị trí ốc vít được bố trí ở thân và nắp bồn cầu

Bước 6: Lắp dây cấp nước bồn cầu vào bể chứa

Bước 7: Kiểm tra vận hành bồn cầu sau khi lắp đặt. Nếu bồn cầu thoát nước như bình thường có nghĩa bồn cầu đã được hoàn thiện thành công.

Cách lắp đặt bồn cầu Viglacera

Bước 1: Thiết kế vị trí đặt bồn cầu và cố định thân bồn cầu Viglacera xuống mặt sàn
Thực hiện lấy dấu theo vành chân của thân bồn cầu và vị trí các lỗ đặt quanh ống thoát chất thải. Sau đó thực hiện khoan đặt các ôc svits vào vị trí đã đánh dấu.
Khi đặt bồn cầu lên mặt sàn chú ý lỗ xả của thân bồn phải trùng với tâm ống thoát nước. Quý khách có thể sử dụng keo silicon hoặc xi măng trắng để cố định và bịt kín các khe hở.

Lắp đặt bồn cầu Viglacera

Bước 2: Lắp dây nối nước, két nước 
Ở bước này, quý khách chú ý lắp đệm cao su vào phần ren của van xả trước. Sau đó nhấc két nước đặt vào bồn cầu, dùng lực nhẹ ấn xuống và cố định bằng 2 đai ốc. Chú ý ren ốc và bu lông quay lên phía trên để tiện lợi trong quá trình sử dụng và sửa chữa. Nối dây cấp nước vào đầu van cấp trong bồn cầu.

Bước 3: Kiểm tra độ vận hành của bồn cầu sau khi lắp đặt

Trên đây là hướng dẫn Cách Tháo Lắp Bồn Cầu, Bệ Xí Inax, Viglacera Chi Tiết Nhất hy vọng giúp quý khách có thể thực hiện tháo lắp bồn cầu cho gia đình mình một cách thuận lợi. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ lắp đặt bồn cầu xin liên hệ với công ty chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất.

 

Đăng nhập để post bài